คอนซีลเลอร์ 101

คอนซีลเลอร์เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์แต่งหน้าอเนกประสงค์ เพราะสามารถลดรอยดำคล้ำใต้ตา ปกปิดสิว เพิ่มความสว่างให้กับใบหน้า และปรับโครงหน้า คู่มือนี้รวมเทคนิคการใช้คอนซีลเลอร์เบื้องต้น
 1. เลือกเฉดสีคอนซีลเลอร์ของคุณ

  เริ่มด้วยการเลือกเฉดสีคอนซีลเลอร์ของคุณ สำหรับผิวบริเวณใต้ตา เลือกเฉดสีที่อ่อนกว่าผิวคุณ เพื่อเพิ่มความสว่างให้แก่บริเวณดังกล่าว สำหรับรอยสิวและรอยแดง คุณต้องการเฉดสีที่เข้ากับสีผิวของคุณเป็นเนื้อเดียว

 2. เริ่มต้น

  เริ่มการแต่งหน้าของคุณด้วยการลงรองพื้นก่อนคอนซีลเลอร์ วิธีนี้จะช่วยให้คุณใช้คอนซีลเลอร์น้อยลง เพื่อผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ไร้คราบตกร่อง

 3. วิธีใช้

  ปาดคอนซีลเลอร์เป็นเส้นเพื่อสร้างรูปสามเหลี่ยมคว่ำบริเวณใต้ตา ให้มุมแหลมชี้เข้าหาแก้มของคุณ อย่าใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินไป เพราะอาจเป็นสาเหตุให้เกิดคราบตกร่อง ไล้และเกลี่ยคอนซีลเลอร์ด้วยด้วยนิ้ว แปรงคอนซีลเลอร์ หรือฟองน้ำแต่งหน้าแบบหมาด

 4. การเซ็ตผิว

  ตบแป้งฝุ่นเบาๆ เพื่อให้คอนซีลเลอร์เซ็ตตัว (หากตบแป้งมากเกินไปอาจทำให้เกิดคราบตกร่อง)

 5. รอยแดง

  สำหรับรอยแดง แต้มคอนซีลเลอร์ปริมาณเท่ากับจุดขนาดเล็กในบริเวณที่ต้องการ แล้วเบลนด์ให้เข้ากับผิวด้วยการเกลี่ยคอนซีลเลอร์เบาๆ ด้วยนิ้วนาง แปรงคอนซีลเลอร์ หรือฟองน้ำแต่งหน้าแบบหมาด

 6. การแก้ไขรอยสิว

  ในการปกปิดรอยสิว เริ่มจากการแต้มคอนซีลเลอร์ปริมาณเท่ากับจุดขนาดเล็กเพื่อปกปิดหัวสิวและรอยแดงโดยรอบ พยายามอย่าแต้มให้หนาเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้รอยดังกล่าวดูเด่นขึ้น ค่อยๆ เบลนด์ให้เข้ากับผิว ด้วยการเกลี่ยคอนซีลเลอร์เบาๆ ด้วยปลายนิ้วหรือแปรงขนาดเล็ก